Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Hỏi sinh viên Harvard: “Điều gì làm bạn ngạc nhiên nhất về ngôi trường của mình?”

Sinh viên Harvard hồi tưởng lại suy nghĩ trước khi nhập học của mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem điều gì làm các bạn cảm thấy bỡ ngỡ nhất ở ngôi trường danh giá này nhé!

Harvard

Con người

“Phần lớn sinh viên trong trường cực kỳ khiêm tốn và không hiểu thế nào lại được nhận vào trường. Bạn được nhận vào và bạn sẽ cảm thấy mình kiểu gì cũng là đứa ngố nhất trong lớp, “bởi vì ai cũng đều thông minh sáng giá hơn mình” nhưng không phải thế đâu. Cơ mà phần lớn mọi người ở đây đều có suy nghĩ như vậy về bản thân”

— Lily C., sinh viên Harvard niên khóa ’18

“Phần lớn sinh viên Harvard sẽ nói điều này, và tôi cũng đồng ý rằng có một bộ phận sinh viên rất kiêu căng và khó chơi, vì nhà họ giàu và họ giỏi này nọ. Nhưng hóa ra khi bạn thân với họ rồi, bạn sẽ thấy họ cũng dễ gần. Họ cũng giống bạn thôi. Phần đông sinh viên ở đây rất thân thiện.

Ví dụ, bạn cùng phòng của mình, có thể nhận ra gia đình bạn ấy rất giàu. Bạn ấy đăng ảnh chụp cùng Steph Cury và Obama nhưng mình nói chuyện hợp với bạn ấy. Bọn mình toàn trêu nhau thôi”

— Richard O., sinh viên Harvard niên khóa ‘19

connection_classroom_ks_new

Môn học

“Điều mà mình thấy bất ngờ nhất là Harvard rất chú trọng vào Giáo dục Đại cương (Liberal Arts). Nghĩa là họ không thực sự có các lớp học rèn luyện chuyên môn cụ thể, và họ cũng không khuyến khích bạn tập trung để đi theo một lựa chọn nghề nghiệp. Họ muốn bạn được thử nghiệm, và khẩu hiệu ở đây là “học cách học”.

Mình trước đó kỳ vọng khác cơ. Mình kỳ vọng là vào trường sẽ được đào tạo để ra trường vận dụng được ngay vào công việc tương lai, nhưng khi học ở Harvard, mình được đào tạo theo cách khác. Có rất nhiều lớp Đại cương mà có thể bạn sẽ ít ứng dụng cho công việc sau này, nhưng lúc học thì lại rất thú vị.

Mình đâm ra thích cách học này hơn, bởi vì mình không biết mình muốn làm gì trong tương lai, thế nên mình nghĩ những người đã có dự định làm gì sau khi ra trường, người đó có thể sẽ không thích cách đào tạo này. Bởi vì họ sẽ cảm thấy như đang bị đi trệch khỏi mục tiêu và không được làm những điều mình thích”

Serena M., sinh viên Harvard niên khóa ’18

college1-850x478large

Định hướng

“Mình ngạc nhiên nhất với công tác Định hướng của trường, chi tiết và cụ thể đến từng công việc mỗi ngày. Mình không nghĩ có thể được định hướng như thế này, nhưng đây là định hướng của trường Harvard.

Tất cả những điều nhỏ nhất có thể lại gây là sự căng thẳng cực độ- có nhiều người ở đây sẵn sàng thay thế gia đình và bạn bè của bạn để có thể tháo gỡ những thắc mắc và giúp đỡ bạn tìm ra hướng giải quyết.

Cũng không phải là “cầm tay chỉ việc” mà ở mức vừa đủ để bạn cảm thấy bình tâm trở lại. Có hơn triệu người mà mình có thể nhờ giúp đỡ và mình có thể hỏi bất kỳ ai và dễ dàng nhận được câu trả lời từ họ”

— Lily C., sinh viên Harvard niên khóa ’18

Clever Academy

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *