Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt khi đi du học? 

Khi đi du học tại nước ngoài đòi hỏi bạn là người biết nhiều kiến thức khác nhau. Vì vậy hãy đầu tư các kiến thức này khi ở Việt Nam và chuẩn bị sẵn sàng khi đi du học. 

Bạn sẽ chuẩn bị gì và trau dồi những kiến thức gì để trở nên đặc biệt hơn những bạn khác? Bạn sẽ tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham gia các chương trình giảng dạy ưu tú và học hỏi nhiều nền văn hóa khác nhau và còn rất, rất nhiều thứ khác. Nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

dac biet khi di du hoc

Xác định điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt khi đi du học

Có thể khó nhận ra điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt. Những điều mà người khác xem là độc đáo hoặc đặc biệt về bạn có thể không nhìn thấy bạn vì bạn sống chúng hàng ngày. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách tự hỏi mình một số câu hỏi. Một số trong số này có vẻ không giống như những câu hỏi mà trường đại học muốn biết câu trả lời, nhưng chúng sẽ khởi động bộ não của bạn. Những câu hỏi này đi sâu vào bạn là ai và nền tảng của bạn như thế nào.

 • Nơi mà bạn đã lớn lên? Bạn sẽ mô tả tuổi trẻ của mình như thế nào? Bạn học trường trung học nào?
 • Truyền thống gia đình của bạn như thế nào? Bạn có phải là một phần của một gia đình lớn? Một đứa con duy nhất? Điều gì ảnh hưởng đến bạn lớn lên?
 • Bạn có phải là một dân tộc thiểu số? Nền tảng tôn giáo của bạn là gì?
 • Ai là người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn? Tại sao?
 • Bạn đã đi du lịch chưa? Bạn có nói được nhiều ngôn ngữ không?
 • Bạn có chơi nhạc cụ nào không? Bạn tham gia vào những chuyên gia ngoại khoa nào? Bạn có tình nguyện không? Nếu vậy, ở đâu?
 • Công việc thú vị nhất bạn đã có là gì? Khó khăn đáng kể mà bạn đã phải vượt qua là gì? Tại sao?
 • Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa? 10 năm? 20 năm?

Bạn có thể nhận thấy những câu hỏi này không thực sự tập trung vào học thuật. Vì học có thể biết năng lực của bạn qua bảng điều và điều họ muốn nhất chính là bạn, con người thật của bạn. Hãy chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi này một cách trung thực và đầy đủ nhất nhé. Hãy thoải mái với ý tưởng nói và viết về chúng. Đây là những đặc điểm khiến bạn nổi bật và đáng nhớ đối với các trường đại học.

da dang va hoa khi di du hoc

Hiểu sự đa dạng văn hóa

Bạn đã thật sự hiểu về nền văn hóa ở Việt Nam? Hãy nghĩ lại nơi cha mẹ bạn sinh ra, nơi bạn đang sống, những ngày lễ, ngày kỷ niệm,… để có thể kể cho các bạn ở quốc gia khác nghe. Và bạn cũng cần biết nền văn hóa của nhiều quốc gia khác để hiểu được họ và hiểu được nền văn hóa của họ, con người họ như thế nào để học hỏi và giao tiếp được tốt hơn. 

Ghi nhớ Đa dạng sắc tộc

Đừng quên rằng sự đa dạng dân tộc của bạn cũng có giá trị đối với sự độc đáo của riêng bạn cũng như nền tảng văn hóa của bạn. Bạn là người Tây Ban Nha? Châu Á? Người Mỹ gốc Phi? Châu Âu? Tiếng Nga?. Bạn không cần phải sinh ra ở nước ngoài để sở hữu sự đa dạng về sắc tộc. Đây là lúc suy nghĩ xem cha mẹ bạn đến từ đâu có thể giúp bạn tìm ra sự đa dạng của chính mình. Rất có thể, nếu bạn có một nền tảng dân tộc cụ thể, bạn cũng sẽ có một số phong tục và tập quán đi kèm với nó.

Hãy suy nghĩ về nó: Bạn thực sự đến từ đâu? Không chỉ thành phố và tiểu bang của bạn, mà cả thành phố và tiểu bang của cha mẹ và ông bà của bạn. Điều đó đã ảnh hưởng như thế nào đến việc nuôi dạy bạn? Nó có khiến bạn nhìn mọi thứ khác đi không? Bạn có hành động theo một cách nào đó hay sống theo một cách cụ thể vì nền tảng đạo đức của bạn không? 

Đừng quên sự đa dạng cá nhân

Ngoài nền tảng văn hóa và dân tộc của bạn, có nhiều khía cạnh trong tính cách của bạn không được đúc kết bởi di sản của bạn. Niềm tin chính trị và tôn giáo, điểm mạnh và điểm yếu của cá nhân, năng lực học tập và thể thao đã giúp hình thành bạn như mọi thứ khác. Mặc dù họ có thể đã bị ảnh hưởng bởi những người khác, nhưng những đặc điểm này là một phần của con người bạn và đã biến bạn thành con người như ngày hôm nay. Nếu bạn không chắc mình đứng ở đâu trong những vấn đề này, hãy dành một chút thời gian để tự hỏi mình thêm một số câu hỏi.

 • Niềm tin chính trị của tôi là gì? Tôi ủng hộ hay phản đối điều gì? Tôi có hiểu biết về chính trị không?
 • Tôi có niềm tin tôn giáo mạnh mẽ không? Họ là ai? Họ có phải là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi?
 • Điểm mạnh nhất của tôi là gì? Tôi đã phát triển những điểm mạnh này như thế nào?
 • Điểm yếu lớn nhất của tôi là gì? Có những điều tôi chưa tốt hoặc tôi vẫn cần phải cải thiện?
 • Môn học mạnh nhất của tôi là gì? Tôi xuất sắc ở đâu? Những môn học nào tôi yếu nhất hoặc những môn tôi cần làm khó nhất để đạt được kết quả tốt nhất?
 • Tôi có khả năng thể thao không? Một số môn thể thao tôi thích chơi là gì? Tại sao? Tôi là một cầu thủ giỏi của đội hay tôi thích những môn thể thao mà tôi có thể chơi và luyện tập một mình? Tôi có phấn đấu để trở thành người dẫn đầu trong đội thể thao của mình không?

di du hoc can chuan bi gi

Trải nghiệm của bạn

Khi nghĩ về tất cả những phẩm chất của bạn, bạn rất dễ quên rằng những trải nghiệm đã biến bạn thành con người của chính mình. Khi viết bài luận và tham gia các cuộc phỏng vấn tuyển sinh, chính những kinh nghiệm của bạn sẽ khiến bạn trở nên nổi bật. Đừng quên rằng phần quan trọng nhất của việc học hỏi và đạt được niềm tự hào về con người của bạn là nhận ra những kinh nghiệm giúp bạn đạt được điều đó.

Để làm cho các bài luận và đơn xin việc của bạn trở nên tốt nhất có thể, bạn có trách nhiệm không chỉ nói với các trường đại học về những đặc điểm cá nhân của mình mà hãy thể hiện chúng bằng những câu chuyện và giai thoại thể hiện những đặc điểm này. Đừng chỉ nói với họ rằng bạn là một vận động viên tuyệt vời, hãy kể lại câu chuyện về cách đội của bạn giành chức vô địch, hãy minh họa một câu chuyện về cách bạn đảm nhận vai chính trong vở kịch ở trường trong thời gian ngắn chỉ với hai ngày để học tất cả các lời thoại và diễn tập. Chính những câu chuyện này, sự đa dạng về trải nghiệm của bạn, thêm màu sắc và gia vị giúp bạn trở nên đặc biệt khi du học

Thật khó để viết về bản thân bạn. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để thực sự nghĩ về điều gì khiến bạn trở nên độc đáo và tự hào về con người của mình, thì việc kể một câu chuyện khó quên và đầy cảm hứng sẽ đến một cách tự nhiên. Bạn có thể vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp cho các trường đại học khiến họ không thể từ chối đấy. 

Clever Academy hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường trau dồi kiến thức để chinh phục Tiếng Anh cũng như các bài thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh và thực hiện ước mơ du học. Tham khảo về các khóa học luyện thi Tiếng Anh của chúng tôi tại đây.

VNIS Education – đơn vị tư vấn du học Mỹ, Canada, Úc uy tín hân hạnh đồng hành cùng học viên của Clever Academy trên chặng đường du học! Thông tin chi tiết tại đây.

MỚI NHẤT: Ra mắt chương trình học trực tuyến Live Online các môn SAT, IELTS, GMAT, cùng nhiều môn học khác.

 Thảo Vy – Clever Academy

 

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *