December 9, 2023
Làm thế nào để tăng điểm IQ của bạn?

Chúng ta đều biết rằng chỉ số IQ nói lên điều gì đó về trí thông minh của chúng ta, nhưng IQ chính xác là gì?

Chỉ số IQ, viết tắt từ (intelligence quotient/chỉ số thông minh), là tổng số điểm thu được từ các bài kiểm tra tiêu chuẩn đo lường trí thông minh của một người. Hầu hết mọi người đạt điểm từ IQ 85 đến IQ 115, trong khi các thiên tài đạt điểm trên IQ 130.

Tuy nhiên, IQ không hoàn toàn đáng tin cậy và các con số không thể hiện tất cả các khía cạnh trí thông minh của một người. Nếu bạn muốn đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra IQ tiếp theo, có thể vận động trí não một chút có thể hữu ích. Chơi trò chơi, giải câu đố và học các kỹ năng mới chỉ là một số điều bạn có thể làm để rèn giũa trí óc của mình. Dưới đây là một vài cách bạn có thể làm điều đó.

Table of Contents / Nội Dung Chính

1. Tập luyện đơn giản

Chạy, đạp xe, yoga và rèn luyện sức mạnh đều có thể giúp bạn thông minh hơn, tin hay không tùy bạn. Như đã giải thích trong một bài báo xuất bản năm 2014 trên tạp chí Sinh lý toàn diện, nghiên cứu liên quan đến hình ảnh thần kinh được thực hiện trong thập kỷ qua cho thấy tập thể dục cải thiện sức khỏe nhận thức và thậm chí tăng cường hoạt động của các vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình nhận thức của bạn. Các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu đã đưa ra một vài lời giải thích tại sao tập thể dục dường như ảnh hưởng đến trí thông minh.

Tập thể dục được cho là điều chỉnh các cơ chế trao đổi chất hỗ trợ hoạt động của não. Tập thể dục cũng được cho là thay đổi DNA của chúng ta tốt hơn thông qua các cơ chế biểu sinh. Nhưng nói một cách đơn giản, lượng oxy hấp thụ tăng lên, dinh dưỡng tốt hơn, giải phóng hormone, thay đổi chất dẫn truyền thần kinh và những thứ khác xảy ra trong khi tập thể dục ảnh hưởng đến não của chúng ta ở cấp độ phân tử và điều này dường như làm cho bạn thông minh hơn.

2. Câu đố và trò chơi

Bạn sẽ thấy các trò chơi ô chữ và trò chơi như Sudoku thường được đề xuất cho những người đang băn khoăn về cách cải thiện trí nhớ, nhưng chúng có hiệu quả không? Chà, một nghiên cứu đã được xuất bản trên PLoS One nhằm mục đích tìm ra điều đó bằng cách để những người trẻ tuổi chơi các trò chơi như Tetris và Brain Age và đo lường các khía cạnh khác nhau về khả năng nhận thức của họ, bao gồm cả chỉ số IQ của họ.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng những loại trò chơi này làm tăng chức năng điều hành, trí nhớ làm việc và tốc độ xử lý chứ không phải chỉ số IQ của một người. Điều này có nghĩa là cái gọi là trò chơi trí tuệ chỉ rèn luyện một số lĩnh vực hoạt động trí óc chứ không phải những lĩnh vực khác. Nói cách khác, nếu bạn chơi một trò chơi giúp tăng cường trí nhớ, điều đó sẽ không nhất thiết giúp bạn giỏi hơn trong việc vẽ tranh hay chơi piano.

3. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị của bạn

Máy tính của chúng tôi và các thiết bị khác ngày càng trở nên hiệu quả hơn trong việc thực hiện hầu hết công việc cho chúng tôi. Mặc dù theo một cách nào đó, đây là một điều tốt, nhưng nó cũng có thể khiến bộ não của chúng ta hơi lười biếng. Thực hành các kỹ năng toán học của bạn bằng cách thỉnh thoảng thực hiện các phép tính và tắt tính năng kiểm tra chính tả khi viết.

Bạn có thể sẽ tìm thấy nhiều cơ hội trong cuộc sống hàng ngày của mình để thực hành các kỹ năng đánh vần và toán học đơn giản chẳng hạn như với các hoạt động ngân hàng, khi thanh toán hóa đơn, khi khai thuế, nhắn tin hoặc đi mua hàng tạp hóa. Đảm bảo áp dụng những gì bạn đã học ở trường vào cuộc sống hàng ngày, để tất cả thời gian bạn dành cho việc học không trở nên lãng phí.

4. Chánh niệm và thiền định

Các kỹ thuật chánh niệm như thiền định có thể được coi là một hình thức rèn luyện trí não vì chúng liên quan đến việc huấn luyện tâm trí trở nên im lặng. Không giống như các bài tập thông thường rèn luyện não bộ xử lý thông tin tốt hơn, mục đích của thiền là trở nên quan sát tốt hơn. Một đánh giá có hệ thống về các nghiên cứu về tác động của thiền định đối với nhận thức cho thấy rằng nó giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Consciousness and Cognition cho thấy thiền định đã cải thiện quá trình xử lý thị giác không gian, trí nhớ làm việc và chức năng điều hành.

5. ‘Bỏ đói’ bộ não của bạn

Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng nhịn ăn trong một thời gian có thể giúp đầu óc bạn minh mẫn về lâu dài. Ví dụ, nhịn ăn gián đoạn, bao gồm việc nhịn ăn trong khoảng 16 giờ và ăn bữa ăn bình thường vào cuối đợt nhịn ăn, được phát hiện là giúp não phục hồi tốt hơn trước những tổn thương. Thực hành này cũng sẽ làm tăng số lượng tế bào thần kinh mới theo những phát hiện mới. Vì vậy, hãy bỏ qua việc tìm kiếm các loại thực phẩm tốt nhất cho não để tăng cường sức mạnh cho não của bạn và thay vào đó, đừng ăn bất kỳ loại thực phẩm nào – tất nhiên là trong một thời gian ngắn.

6. Viết nhật ký

Viết nhật ký là một cách tuyệt vời để suy ngẫm về cuộc sống của bạn và thể hiện cảm xúc của bạn thông qua chữ viết. Nhưng theo một số nhà nghiên cứu, việc luyện tập cũng có thể giúp bạn nâng cao tư duy phản biện. Nhìn chung, các chuyên gia đồng ý rằng viết nhật ký giúp tăng cường tư duy phản xạ, đây là điều mà bạn sẽ không thấy trong các bài kiểm tra IQ. Tuy nhiên, viết nhật ký sẽ mở rộng vốn từ vựng của bạn, cung cấp một lối thoát cảm xúc và thậm chí giúp bạn vượt qua chứng trầm cảm. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu viết blog về cơ bản là một hình thức viết nhật ký. Khía cạnh xã hội của việc viết blog cũng sẽ thúc đẩy bạn nâng cao năng lực tinh thần vì bạn sẽ muốn làm cho các mục của mình có thể trình bày được.

7. Học một kỹ năng mới

Học tập không nên là thứ bạn chỉ học ở trường. Học một nghề thủ công, một ngôn ngữ mới hoặc theo đuổi một sở thích mới. Học cách làm những điều mới sẽ giữ cho tâm trí của bạn hoạt động tích cực và kích thích các lĩnh vực hoạt động tinh thần của bạn mà có thể đã bị bỏ quên. Và hãy nhớ rằng sự thay đổi là chìa khóa. Tất cả các bài kiểm tra IQ về cơ bản đều kiểm tra khả năng tìm giải pháp cho các tình huống mới của bạn.

Vì việc học một kỹ năng mới sẽ yêu cầu bạn điều hướng thông tin mới, nên kết quả là bạn sẽ trở nên giỏi hơn trong việc giải quyết vấn đề. Và nếu bạn cảm thấy mình sẽ không học được cách làm những điều mới, đừng để điều đó ngăn cản bạn sử dụng hết khả năng tinh thần của mình. Một nghiên cứu được công bố cách đây không lâu trên tạp chí Nghiên cứu về Công nghệ y tế và Tin học cho thấy mức độ tự tin và thái độ của bạn đóng một vai trò rất lớn trong khả năng học các kỹ năng mới.

Tham khảo ngay một khoá học tiếng Anh tại Clever Academy, hoặc một khoá học kỹ năng nghề nghiệp tại Vietdemy nhé!

8. Học chơi nhạc cụ

Ngày càng có nhiều nghiên cứu liên kết việc chơi nhạc cụ với khả năng nhận thức tốt hơn ở cả trẻ em và người lớn. Một bài báo đăng trên tạp chí Frontiers in Psychology giải thích rằng đọc và chơi nhạc là một hoạt động phức tạp bao gồm sự đa nhiệm của động cơ và giác quan. Ngoài ra, chơi nhạc có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của bạn và điều này cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến năng lực tinh thần của bạn. Bài báo được đề cập đề cập đến một nghiên cứu so sánh tác động của việc học piano với một nhóm đối chứng và nhận thấy rằng nhóm chơi piano thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra Stroop.

Kết luận

Mặc dù chỉ số IQ của bạn có thể sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể trở nên thông minh hơn hiện tại. Xét cho cùng, IQ chỉ có thể đo lường một số khía cạnh nhất định trong khả năng nhận thức của bạn trong khi hoàn toàn bỏ qua những khía cạnh khác. Đảm bảo làm theo các mẹo được cung cấp ở đây và bạn sẽ có thể giữ cho đầu óc minh mẫn, trí nhớ luôn sảng khoái và sự tập trung cao độ.

Leave a Reply