April 13, 2024
Lời khuyên để chuẩn bị phỏng vấn MBA cho ứng viên quốc tế

Lời khuyên để chuẩn bị phỏng vấn MBA cho ứng viên quốc tế

Ứng viên với tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ nên làm gì để chuẩn bị phỏng vấn MBA? Chúng tôi biết rằng nhiều sinh viên quốc tế dành rất nhiều thời gian để viết các câu trả lời dài cho các câu có khả năng hỏi cao – và sau đó ghi nhớ các câu trả lời đó. Vấn đề là các câu trả lời thường có vẻ thiếu tự nhiên vì đã được luyện từ trước. Chúng không thu hút sự chú ý của người phỏng vấn hoặc thể hiện tính cách thực sự của ứng viên.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Các bài tập để cải thiện tiếng Anh 

Chìa khóa là bắt đầu thực hành các bài tập này sớm và thường xuyên. Đừng đợi đến một ngày trước hoặc một tuần trước cuộc phỏng vấn của bạn! 

  • Thu âm giọng nói trên điện thoại. Nghe. Lặp lại. Bạn cần phải tập nói RẤT NHIỀU. Chỉ suy nghĩ trong đầu thì vẫn chưa đủ!
  • Thực hành sử dụng ngôn ngữ hình thể. Chúng sẽ biến giọng nói của bạn từ đều đều trở nên thú vị hơn bằng cách thêm âm sắc. Nhưng điều quan trọng là các cử chỉ của bạn phải phù hợp với những gì bạn đang nói. 
  • Thực hiện các bài tập thanh nhạc hàng ngày để thêm cao độ và âm sắc. Tìm các bài tập miễn phí trực tuyến để giúp bạn cải thiện cao độ của mình và chống lại giọng nói buồn tẻ. 
  • Lắng nghe người kể chuyện để biết âm điệu, khoảng dừng và cao độ. Bạn có thể tìm thấy các ví dụ điển hình từ podcast The Moth.
  • Học cách chậm lại. Tốt nhất, bạn nên nói với tốc độ 130-150 wpm. Bạn sẽ trông tự tin hơn so với khi nói quá nhanh. Tạm dừng: khoảng 1 giây đối với dấu phẩy, 2 giây đối với dấu chấm và 3 giây đối với đoạn văn mới. 

Bí quyết của sự hoàn hảo

Lời khuyên để chuẩn bị phỏng vấn MBA cho ứng viên quốc tế
Phỏng vấn tuyển sinh phải là cơ hội để chia sẻ con người thật

Một điều được nhiều sinh viên quốc tế chia sẻ là người phỏng vấn đánh giá bạn chủ yếu dựa trên kỹ năng tiếng Anh. Meghan Pollard, từ văn phòng tuyển sinh tại trường Duke Fuqua, giải thích về điều này và lý do nó gây bất lợi cho các ứng viên: 

“Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất của sinh viên quốc tế về mục tiêu của phỏng vấn tuyển sinh là tiếng Anh phải hoàn hảo khi trả lời các câu hỏi. Kết quả của việc luyện tập quá nhiều, câu trả lời được luyện tập kỹ lưỡng và đóng khung chứ không truyền tải câu chuyện của họ. Phỏng vấn tuyển sinh phải là cơ hội để chia sẻ con người thật, động lực tham gia chương trình MBA và những gì họ sẽ đóng góp. ”

Vậy làm thế nào để bạn có thể thể hiện tốt nhất niềm đam mê và tính chân thực mà người phỏng vấn đang tìm kiếm? Dưới đây là ba mẹo để chia sẻ con người thật của bạn:

Thể hiện sự tự tin

Bằng cách thực hành các hoạt động như ghi âm, sử dụng cử chỉ và điều chỉnh cao độ, giai điệu và tốc độ – bạn sẽ bắt đầu tự tin hơn. Và thể hiện sự tự tin là điều cần thiết đối nếu muốn cuộc phỏng vấn thành công tốt đẹp. Nói như thể bạn đang nói chuyện với một người bạn và tập trung vào nội dung chủ đề. Lắng nghe bản thân. Hãy nhớ rằng – nếu bạn không cảm thấy nó thú vị thì người khác cũng sẽ như vậy! Một lần nữa, hãy điều chỉnh cao độ, âm sắc, tốc độ và điều khiển cử chỉ của bạn.

Hãy chân thực

Người tuyển sinh muốn làm quen với bạn với tư cách là một con người. Một số câu hỏi sẽ là về sở thích của bạn, những gì bạn thích làm trong ngày Chủ nhật, những gì bạn trải qua trong đại dịch, các đề xuất về sách / nhạc / podcast / chương trình, v.v. Họ muốn tìm hiểu xem bạn hào hứng về điều gì. 

Thành thật cũng có nghĩa là trở thành một người biết lắng nghe. Hãy suy nghĩ về cách làm sao để có sự kết nối với với người phỏng vấn! Giao tiếp bằng mắt. Sử dụng lời nói để kiểm tra sự hứng thú của người phỏng vấn: “Is that clear” và xem phản ứng của họ (gật đầu, ‘mmm’, ‘right’, ‘yes!’)

Hãy để ý các dấu hiệu từ người phỏng vấn. Một trong những sinh viên của chúng tôi cho biết người tuyển sinh liên tục ngắt lời cô ấy. Tuy nhiên, có thể người phỏng vấn đang cố gắng đưa cô ấy đi đúng hướng. Khi câu trả lời quá dài hoặc mơ hồ, người phỏng vấn có thể đặt câu hỏi để chuyển tiếp. Hãy nhớ rằng – bạn không cần phải nói lại mọi chi tiết trong resume! 

Đưa ra các ví dụ ngắn gọn

Khi bạn bắt đầu chuẩn bị phỏng vấn MBA, hãy tập trung vào việc đưa ra các ví dụ mạnh mẽ dựa trên các con số và sự kiện. Tập kể chuyện. Cung cấp những phần mạnh nhất trước (không vòng vo – hãy vào việc ngay). 

Khi bạn được yêu cầu trình bày rõ lý do tại sao bạn chọn trường, đừng trình bày một cách mơ hồ. Câu trả lời của bạn cần thể hiện sự hiểu biết và nhiệt tình của bạn đối với trường học cũng như nhận thức về những gì bạn mang đến. Meghan Pollard cho biết lời khuyên quan trọng của cô đối với những người phỏng vấn tại Fuqua là: “Hãy dành thời gian để thực hành phỏng vấn theo cách xây dựng sự tự tin, khả năng chia sẻ câu chuyện của bạn và truyền tải niềm đam mê của bạn cho Fuqua. Chúng tôi muốn các ứng viên hào hứng với việc nộp đơn vào Fuqua và lắng nghe điều này thông qua câu trả lời và lý do cụ thể tại sao đến với Fuqua. ” 

Thực hành giúp bạn thể hiện bản thân tốt nhất khi phỏng vấn MBA

Tóm lại, người phỏng vấn của bạn đang tìm kiếm niềm đam mê và tính chân thực. Điểm mấu chốt, như Meghan Pollard nói: “Chúng tôi không mong đợi người được phỏng vấn trở nên hoàn hảo …. Chúng tôi mong rằng người đó chuẩn bị, tự tin, trau chuốt và có cá tính“.

Dịch từ mba.comLeave a Reply