Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Lời khuyên dành cho sinh viên “first-generation” và “low-income”

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO SINH VIÊN “FIRST-GENERATION” VÀ “LOW-INCOME”

Sinh viên “first-generation” là những cá nhân đầu tiên trong gia đình học đại học và “low-income” là những cá nhân có hoàn cảnh gia đình không khá giả, thu nhập thấp. Đây cũng là những trở ngại với nhiều bạn, vì không biết phải làm thế nào để vừa hòa nhập với môi trường học tập, vừa có khả năng trang trải học phí và sinh hoạt? Hãy tham khảo những lời khuyên dành cho sinh viên “first-generation” và “low-income” bên dưới nhé!

Làm quen với cố vấn học tập của bạn

Mặc dù có vẻ chủ yếu là hình thức, nhưng cố vấn học tập có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ ghi tên vào lịch trình của bạn trong năm tới. Nếu bạn có một câu hỏi nhưng không biết hỏi ai, họ có thể chỉ bạn đi đúng hướng. Nếu bạn đang gặp vấn đề, họ có thể đưa ra lời khuyên và trợ giúp.

Nhưng không phải tất cả các cố vấn đều giống nhau, và sự phù hợp là rất quan trọng. Nếu bạn không hài lòng với cố vấn học tập của mình, hãy cân nhắc chuyển đổi khi bạn tìm thấy một giáo sư bạn thực sự thích. Người phù hợp sẽ tin bạn, lắng nghe và nhiệt tình khi đưa ra hướng dẫn. Tìm hiểu về họ cũng có những lợi ích khác: nếu họ biết rõ về bạn, cố vấn học tập có thể cho bạn biết về cơ hội học bổng và thực tập, cũng như đề cử bạn cho các giải thưởng.

Đến gặp giáo sư vào “office hours” 

Đến gặp giáo sư vào “office hours”
Các giáo sư có thể giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình học tập

Hầu hết các giáo sư tại trường đại học đều có “office hours” – đây là khoảng thời gian mà các giáo sư ngồi tại văn phòng để trả lời thắc mắc của sinh viên. Có rất nhiều lợi ích khi đi đến văn phòng giáo sư vào “office hours” và làm quen với các giáo sư, ngay cả khi bạn chưa có câu hỏi hoặc cảm thấy chưa sẵn sàng để hỏi họ. Bạn luôn có thể đến và lắng nghe những câu hỏi của các sinh viên khác, và có thể học được một số mẹo và thủ thuật trong suốt quá trình học. Đôi khi câu hỏi kiểm tra được gợi ý trong “office hours”. 

Nếu bạn gặp khó khăn trong khóa học của họ, các giáo sư có thể chú ý và nhiệt tình theo sát bạn hơn. Nếu bạn làm tốt hoặc xây dựng mối quan hệ tốt, họ có thể đóng vai trò là người cố vấn hoặc viết thư giới thiệu. Bạn cũng có thể được mời tham gia phòng nghiên cứu hoặc được đề cử cho học bổng và giải thưởng trong khoa hoặc lĩnh vực nghiên cứu của giáo sư. Những mối quan hệ này rất quan trọng và đáng để đầu tư vào chúng.

Cân nhắc một công việc trong khuôn viên trường cho phép bạn vừa học vừa làm, tích lũy kinh nghiệm

Nếu bạn là sinh viên “first-generation” và “low-income”, bạn có thể cân nhắc vừa học vừa làm. Những công việc này có nhiều dạng, từ nhân viên rửa bát và giám sát trung tâm thể dục cho đến trợ lý văn phòng tuyển sinh hoặc các vị trí tiếp cận cựu sinh viên. Hãy cân nhắc nộp đơn vào những công việc cho phép bạn vừa học vừa làm hoặc củng cố lý lịch bằng cách thể hiện kỹ năng, khả năng lãnh đạo hoặc trách nhiệm. Nhiều sinh viên đã nhận công việc giám sát viên trong trung tâm thể dục hoặc làm trợ lý thư viện, bởi vì thời gian phụ trách không thường xuyên, cho phép sinh viên hoàn thành các bài tập trong lúc rảnh. 

Nếu bạn biết mình muốn làm gì sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể tìm kiếm một công việc trong khuôn viên trường liên quan đến điều đó. Sinh viên học y có thể làm việc như một EMT trong khuôn viên trường hoặc làm tình nguyện viên trong trung tâm y tế. Sinh viên quan tâm đến luật, giảng dạy và văn học có thể xem xét các vị trí trong student writing center. Hãy làm điều gì yêu cầu bạn phải có trách nhiệm, chuyên nghiệp và thể hiện khả năng lãnh đạo hoặc kỹ năng cần có trong lý lịch cho dù bạn theo đuổi công việc hoặc bằng cấp nào sau này.

Tham gia nhóm, câu lạc bộ hoặc tổ chức sinh viên thường xuyên

Lời khuyên dành cho sinh viên “first-generation” và “low-income”
Đừng lo lắng nếu bạn là sinh viên “first-generation” và “low-income” nhé!

Hai trong số những lo lắng phổ biến nhất xung quanh việc chuẩn bị vào đại học là tìm bạn và hòa nhập. Xét cho cùng, mọi người đều cần một không gian nơi họ cảm thấy thoải mái và được chấp nhận. Nếu bạn là sinh viên “first-generation” và “low-income”, bạn hay tự hỏi liệu xuất thân của mình có khiến mình bị tách biệt hay không. Hãy nhớ rằng ban đầu mọi người đều cảm thấy hơi lạc lõng, cần có thời gian để gặp gỡ mọi người và tìm kiếm bạn bè. Vì vậy hãy nhắc nhở bản thân rằng điều đó là bình thường. 

Một cách để kết nối và gặp gỡ mọi người bên ngoài lớp học hoặc ký túc xá là tham gia một hội nhóm, câu lạc bộ hoặc tổ chức sinh viên. Bạn có thể chọn một cái gì đó liên quan đến sở thích hoặc thử một điều gì đó hoàn toàn mới. Hầu hết các trường đều có các buổi thể thao,trao đổi ngôn ngữ hàng tuần, nhóm sở thích nghề nghiệp, nhóm tình nguyện, nhóm văn hóa và tôn giáo, v.v. 

Tìm kiếm sự hỗ trợ dành riêng cho sinh viên “first-generation” và “low-income”

Ngày nay, nhiều trường cao đẳng và đại học biết rằng sinh viên “first-generation” và “low-income” có những điểm mạnh, quan điểm độc đáo và những thách thức mà bạn bè của họ có thể không có. Do đó, một số trường học có các nhóm sinh viên, tổ chức và văn phòng tư vấn được thiết kế để phục và đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu có thể, hãy tìm những trường có chương trình như thế này khi chọn nơi theo học. 

Nếu trường của bạn không có những trung tâm hỗ trợ, đừng lo lắng – có rất nhiều tài nguyên trên internet dành cho sinh viên “first-generation” và “low-income”, và bạn nên tìm kiếm chúng. Các trang web có thể đưa ra lời khuyên, mẹo, nguồn cảm hứng và thậm chí là cả một cộng đồng.

Bích Chiêu – Clever Academy

Clever Academy hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường trau dồi kiến thức để chinh phục Tiếng Anh cũng như các bài thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh và thực hiện ước mơ du học. Tham khảo về các khóa học luyện thi Tiếng Anh của chúng tôi tại đây.

VNIS Education – đơn vị tư vấn du học Mỹ, Canada, Úc uy tín hân hạnh đồng hành cùng học viên của Clever Academy trên chặng đường du học! Thông tin chi tiết tại đây.

Nordics Education – đơn vị tư vấn du học các nước Bắc Âu – Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Phần Lan, Thuỵ Điển uy tín hân hạnh đồng hành cùng học viên của Clever Academy trên chặng đường du học Bắc Âu! Thông tin chi tiết tại đây.

 

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *