Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Những kỹ năng giúp bạn vượt qua thời kì Đại học (Phần 1)

Chúng ta đều đã được nghe những câu chuyện “truyền thuyết” kể về những du học sinh mệt mỏi, say xỉn, về những cuộc chiến đấu không ngừng giữa việc thức khuya học tập hay dành thời gian nghỉ ngơi. Vậy cuộc sống du học sinh xa nhà có thật sự như thế không? Làm thế nào mà bạn có thể cân bằng giữa đời sống xã hội và việc học tập?

ky nang

Để “sống sót” vượt qua thời kì đại học, tất cả các sinh viên đều cần một loạt các kỹ năng đặc thù, những kỹ năng mà bạn có thể học được ở mọi lúc trong suốt quãng thời gian ở trường. Clever Academy đã liệt kê ra một vài kỹ năng mềm dưới đây, nếu bạn có thể nghĩ ra thêm bất cứ thứ gì, đừng ngần ngại để lại lời bình luận ở dưới để cùng giúp những tân sinh viên có thể có được những trải nghiệm đại học tốt nhất nhé!

Kiểm soát tài chính của bạn

Có thể bạn sẽ cháy túi ở một vài thời điểm trong đời sống sinh viên (thường là một vài tuần sau ngày nhận được “trợ cấp” từ gia đình), nhưng việc hết tiền vĩnh viễn là một thứ bạn có thể tránh khỏi nếu bạn kiểm soát được những gì bạn chi tiêu.

Đừng lãng phí tiền bạc vào những món ăn đắt đỏ, hay hàng hiệu ở trung tâm thương mại mà bạn không thật sự cần đến khi còn là sinh viên. Bạn sẽ ngạc nhiên vì mình có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn đấy. Chúng tôi cũng gợi ý bạn nên xem xét kỹ tình hình tài chính của mình trước khi tiêu bất cứ đồng tiền nào, tính toán xem cái gì cần chi tiêu (tiền thuê nhà, hóa đơn tiền điện thoại…), từ đó bạn sẽ có được một cái nhìn tốt hơn về việc mình chi tiêu bao nhiêu là phù hợp cho đồ ăn, trang phục và những buổi đi chơi đêm đáng nhớ.

Dành thời gian ra ngoài vào buổi tối ít nhất có thể

Bạn sẽ rất dễ bị lôi cuốn trong những lần đi chơi đêm, nhất là sau chuỗi ngày ôn thi vất vả. Một vài ly có thể khiến bạn rơi vào tình trạng như 3 nhân vật trong bộ phim “Ba chàng ngự lâm” (The Hangover). Một mẹo mà nhiều người đã từng thử nghiệm thành công là chỉ mang đủ số tiền mà mình có thể vui vẻ khi tiêu phần tiền đấy. Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát khoản chi ra của mình hơn là cứ cà thẻ “vô tội vạ”.

Kiểm soát sự tiêu thụ thức ăn

Kiểm soát lượng thức ăn mà bạn tiêu thụ không chỉ giúp bạn tiết kiệm việc mua sắm cho cả tuần, mà nó còn tiết kiệm cho bạn một số tiền kha khá.

Một mẹo tốt là lên danh sách từng bữa bạn sẽ ăn trong tuần và sau đó chỉ mua những thứ bạn sẽ cần cho những bữa ăn đấy. Bằng cách này bạn sẽ không phải lo việc ăn gì vào bữa tối và không bị kẹt với những chuyến đi đêm đến Circle K vì một lần nữa, bạn không còn đồ ăn.

Một điểm thật sự hữu dụng nữa là không đi mua sắm khi bạn đang đói. Hậu quả là bạn sẽ mua những thứ bạn không cần thiết và kết thúc với việc tiêu nhiều hơn mức bạn nên tiêu.

Đọc nhanh

Nếu bạn có đủ dũng khí để đến lớp mà chưa đọc xong sách, thì kĩ năng “đọc nhanh” có thể giúp bạn tóm lược được nội dung cuốn sách (chưa kể đến sự giúp đỡ đắc lực cho việc đọc lại). Chúng tôi sẽ không gợi ý đọc nhanh cả một cuốn tiểu thuyết, nhưng nó lại là lựa chọn hoàn hảo cho các bài báo và những chương nhỏ.

Kỹ năng dùng bút nhớ dòng cũng khá quan trọng, hãy dùng công cụ hữu ích này để đánh dấu bất cứ phần “quan trọng” hoặc câu trích dẫn nào gây ấn tượng với bạn. Điều này rất có ý nghĩa khi bạn đang trong buổi thảo luận hoặc kiểm tra, bạn sẽ trông như một người đã chuẩn bị bài chăm chỉ và đầy đủ. Nếu giáo viên hướng dẫn tập trung vào bạn, bạn có thể chuyển hướng câu hỏi của họ và nhắc đến một trong những sự ẩn ý bạn nhận ra khi học bài “triệt để” đêm trước.

Nói dối bố mẹ/người giám hộ của bạn

Không ai có thể tự hào khẳng định mình không hề nói dối, nhưng đôi khi một vài lời nói dối vô hại (white lie) cũng không có vấn đề gì to tát đâu nhỉ? Nếu bạn đã qua tuổi 18 và bạn vẫn chưa thể lấy được lòng tin của bố mẹ/người giám hộ của mình thì ắt bạn hẳn đã làm điều sai điều gì đó rồi.

Thử đưa ra một kịch bản như sau: giả sử bạn đang hết tiền và bạn muốn mua đồ ăn/quần áo/giày dép. Bạn gọi cho bố mẹ với hi vọng có thể mượn được ít tiền. Bây giờ, nếu nói thẳng với họ mục đích bạn tiêu tiền thì chắc chắn sẽ không được việc. Nhưng hãy thử sử dụng chiêu trò như này: “hóa đơn điện thoại/gas và điện/mạng của con cao hơn con nghĩ, con không có tiền để trả cho nó và con sẽ bị cắt nếu con không trả.”

Chẳng bố mẹ nào lại muốn con mình bị thiếu thốn cả, vậy nên bạn sẽ có được một ít tiền từ họ. Lời nói dối này không phải lúc nào cũng hiệu quả, nhưng nếu bạn dùng những lời nói dối này một cách vừa phải và đúng lúc thì nó sẽ có tác dụng tích cực đấy

Chúng tôi không khuyến khích nói dối nhưng một lời nói dối vô hại với mục đích trong sáng thì không phải là vấn đề quá to tát đâu nhỉ!

Cùng đón đọc những bí kíp để “sinh tồn” trong môi trường đại học được Clever Academy tổng hợp tiếp vào các kì sau nhé.

Clever Academy

Những kỹ năng giúp bạn vượt qua thời kì Đại học (Phần 2)

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *