Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Sự khác biệt giữa GMAT và LSAT?

GMAT là kỳ thi tiêu chuẩn theo yêu cầu của hầu như tất cả các trường kinh doanh, đầu vào chương trình MBA. Thông thường, những người tham gia GMAT sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp quản lý, kinh doanh. LSAT là kỳ thi tiêu chuẩn theo yêu cầu của hầu như tất cả các trường luật (law school). Vậy những điểm khác biệt trong hai bài thi GMAT và LSAT là gì?

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GMAT VÀ LSAT
Bản thân GMAT và LSAT khá khác nhau, và ngay cả khi bạn đã làm rất tốt kì thi này, bạn có thể không đạt kết quả cao ở kì thi kia. 

Không có phần thi Toán trong LSAT

Có một điều rõ ràng là luật sư không nhất thiết phải hiểu quá nhiều về Toán học. Những người tham gia bài thi GMAT có phần Định lượng (Quantitative) dài 75 phút đầy đủ – và không có máy tính! Bên cạnh đó phần Lý luận tích hợp (IR – Integrated Reasoning) phần lớn là toán học, tất cả là về diễn giải các kết hợp dữ liệu khác nhau. Số và dữ liệu rất quan trọng trong thế giới kinh doanh, nhưng không quan trọng trong ngành luật. Nếu các luật sư cần ai đó quản lý các số liệu trong công ty của họ, họ đơn giản chỉ cần thuê một người chuyên về kinh tế là đủ.

LSAT phần lớn là phân tích lý luận logic

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GMAT VÀ LSAT
Đặc trưng của LSAT là những câu hỏi phân tích logic khá hóc búa

LSAT có các câu hỏi Lý luận logic, khá giống GMAT, nhưng thường hơi khó hơn so với các câu hỏi lý luận quan trọng của GMAT. Thực tế, nếu mọi người chuẩn bị cho GMAT đã cạn kiệt các câu hỏi Critical Reasoning và muốn các câu hỏi khó hơn để thực hành, các câu hỏi Lý luận logic của LSAT là một nguồn thực hành tuyệt vời.

LSAT cũng có một thể loại Câu hỏi Lý luận Phân tích (Analytical Reasoning Questions) – đó là những câu đố logic khó hiểu mà những người đam mê toán học thường nghĩ là vui. Ví dụ như:

Có bốn ngôi nhà trên một con phố. Al, Bert, Charles và Dave sống trong đó, nhưng không nhất thiết phải theo thứ tự đó. Có những chiếc xe gồm 4 màu khác nhau – đỏ, vàng, xanh lá cây, xanh dương – không nhất thiết phải theo thứ tự đó. Có bốn thú cưng – chó, mèo, cá vàng và vẹt – không nhất thiết phải theo thứ tự đó. Người đàn ông với con cá vàng không sống cạnh người có chiếc xe màu xanh. Charles không có một con chó hay một chiếc xe màu đỏ. v.v. 

Không có gì ngạc nhiên khi các luật sư tương lai phải gỡ rối các nút thắt logic phức tạp. Vì bất kỳ lý do gì, rõ ràng những người kinh doanh không cần phải có khả năng thực hiện điều này. Logic của kinh doanh rất đơn giản: kiếm tiền. Nếu nó phức tạp hơn thế, những người kinh doanh sẽ thuê luật sư.

GMAT có phần Ngữ pháp (SC-Sentence Correction), còn LSAT thì không!

Đây là phần kiểm tra khá hóc búa về ngữ pháp và cú pháp. Trong khi điều này rõ ràng rất quan trọng trong thế giới kinh doanh, rõ ràng luật sư không cần phải có văn phong xuất sắc. Đáng ngạc nhiên, bởi vì công việc của của một luật sư là 100% bằng lời nói – người ta sẽ nghĩ rằng ngữ pháp tốt sẽ là điều cần thiết. Nhưng vì lý do nào đó, LSAT không kiểm tra ngữ pháp.

Bích Chiêu – Clever Academy

Tham khảo:

Comments
 

Tags:

 

More Posts in GMAT

 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *