Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Tất tần tật về các ngành học tiêu biểu

Bạn đã thật sự hiểu về các ngành học và đã chọn được 1 ngành trong số các ngành học cho mình chưa? 

Bạn chọn người để bạn hướng nghiệp hay tìm tài liệu để chọn ngành học?

Bạn đã thật sự hiểu về ngành học đã cần học những gì, giỏi ở điểm nào hay cần bạn có năng lực gì? 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số ngành tiêu biểu dưới đây nhé, chỉ vài phút để cho bạn thêm kiến thức chọn ngành của mình nhé! 

Cách ngành học

Ngành kinh tế học

Sinh viên chuyên ngành kinh tế học về lý thuyết kinh tế, các hệ thống kinh tế như chủ nghĩa tư bản, và các phương pháp toán học. Họ sử dụng kiến ​​thức của mình để phân tích cách các nguồn lực hạn chế được tạo ra, giao dịch và sử dụng. Họ nghiên cứu các mô hình và lý thuyết kinh tế để phân tích các hành vi mua bán tưởng như đơn giản lại có thể phức tạp như thế nào bởi các yếu tố như thuế, lãi suất, lạm phát, bất đồng lao động và thậm chí cả thời tiết.

Khi học ngành này bạn sẽ dần quen với việc viết luận văn cao cấp, ví dụ như về phúc lợi xã hội hoặc ngân hàng, ọc tin tức mỗi ngày, chơi một trò chơi mô phỏng đầu tư với bạn bè của bạn, làm việc với dữ liệu nghiên cứu thực tế, chẳng hạn như số liệu điều tra dân số, so sánh kế hoạch thuế của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa

Ngành kinh tế học
Ngành kinh tế học

Ngành quản lý hệ thống thông tin

Sinh viên khi học ngành này sẽ được học về nghiên cứu hệ thống thông tin và việc sử dụng chúng trong kinh doanh và các tổ chức khác. Họ tìm hiểu về cơ sở dữ liệu máy tính, mạng, bảo mật máy tính và hơn thế nữa, giải quyết các vấn đề thực tế thường được các doanh nghiệp và tổ chức quan tâm. 

Ngoài ra, các bạn còn được tham gia các khóa học về xã hội học và tâm lý học để hiểu rõ hơn về hành vi của con người, nghiên cứu các vấn đề đạo đức và xã hội liên quan đến Internet, phát triển và gỡ lỗi các chương trình máy tính, xây dựng cơ sở dữ liệu cho một doanh nghiệp thực sự, tìm hiểu cách quản lý dự án, lập bản đồ luồng công việc và dữ liệu.

 

Ngành kinh tế học
Ngành kinh tế học

Chuyên ngành y học

Ngành y khoa là ngành được tôn trọng bậc nhất, cứu sống được nhiều người và mang lại hạnh phúc cho biết bao nhiêu người. Vì thế, đây cũng là ngành mơ ước của nhiều người. Nếu mục tiêu của bạn là làm việc vì lợi ích của con người hoặc động vật, nhiều con đường học tập khác nhau có thể dẫn bạn đến đó.

Khoa học lâm sàng

Các chuyên gia y tế làm việc với bệnh nhân, chẳng hạn như bác sĩ, được gọi là bác sĩ lâm sàng.

Y tá thực hành nâng cao và trợ lý bác sĩ

Nhiều người thực sự nhìn thấy y tá hoặc trợ lý bác sĩ có trình độ chuyên môn cao khi họ đi khám bệnh. Các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu này dành phần lớn thời gian làm việc mà không cần giám sát trực tiếp và có thể kê đơn thuốc ở hầu hết các hiệu thuốc

Trợ lý bác sĩ có bằng cử nhân cũng như bằng cấp và mất hơn hai năm để hoàn thành. Các y tá thực hành nâng cao thường cần bằng cử nhân cộng thêm hai đến ba năm học sau đại học.

Chuyên gia dinh dưỡng và nhà dinh dưỡng

Chuyên ngành dinh dưỡng tập trung vào khoa học bao gồm áp dụng những gì bạn học được. Ví dụ: bạn có thể thiết kế chế độ ăn uống cá nhân hóa cho khách hàng thực sự.

Ngành y học
Ngành y học

Nhà bệnh học và Thính học Ngôn ngữ 

Các chuyên gia trong lĩnh vực này giúp những người gặp khó khăn trong việc sử dụng hoặc hiểu giao tiếp bằng lời nói hoặc không lời – ví dụ, những người sống sót sau đột quỵ hoặc những người bị lãng tai. Làm việc một trong những ngành nghề này yêu cầu phải có bằng thạc sĩ.

Trị liệu và Phục hồi chức năng

Sinh viên trị liệu học cách giúp bệnh nhân hồi phục, thường bắt đầu từ khi thuốc không còn nữa. Ở cấp độ đại học, bạn có thể học các môn sau:

 • Âm nhạc trị liệu
 • Giải trí trị liệu

Ở cấp độ thạc sĩ, bạn có thể tập trung vào các lĩnh vực sau:

 • Vật lý trị liệu
 • Liệu pháp nghề nghiệp
 • Liệu pháp khiêu vũ

Các ngành học về y khoa

Kiếm được một văn bằng hai năm là đủ để đưa bạn vào một sự nghiệp trong sức khỏe. Kỹ thuật viên y tế trong các lĩnh vực khác nhau thực hiện các nhiệm vụ sau

 • Làm sạch răng
 • Chụp x-quang
 • Thực hiện siêu âm
 • Hỗ trợ phẫu thuật….

Các nhà công nghệ bao gồm từ kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế đến kỹ thuật viên y học hạt nhân và kỹ thuật viên bức xạ. Các yêu cầu về lộ trình học tập và chứng chỉ khác nhau giữa các loại kỹ thuật viên khác nhau.

Các chương trình khác trong các lĩnh vực y khoa

 • Khoa học thú y
 • Nha khoa
 • Tiệm thuốc

Ngành tư pháp hình sự

Sinh viên ngành tư pháp hình sự khám phá mọi khía cạnh của tội phạm, luật pháp và hệ thống tư pháp. Bạn không cần phải trở thành luật sư. Bạn có thể là một cố vấn, một nhân viên quản chế, hoặc một cảnh sát . 

Tư pháp hình sự là một chuyên ngành liên ngành, vì vậy hãy sẵn sàng học mọi thứ: luật, tâm lý học, xã hội học, hành chính công, v.v. Theo học ngành này, bạn sẽ được thực tập làm cảnh sát, FBI hoặc một tổ chức nhân quyền, giải thích số liệu thống kê, tìm hiểu luật, tham gia nhiều phiên tòa. 

Ngành tư pháp hành chính
Ngành tư pháp hành chính

Ngành kỹ thuật máy tính

Sinh viên theo ngành kỹ thuật máy tính họ muốn biết tường tận máy tính hoạt động như thế nào và họ có thể làm gì để khiến chúng thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn. 

Thông qua việc nghiên cứu toán học, vật lý và khoa học máy tính, các chuyên gia kỹ thuật máy tính học cách phân tích, thiết kế và phát triển phần cứng và phần mềm máy tính.

Học ngành này bạn sẽ được cộng tác trong các dự án tiên tiến tạo ra sự khác biệt, khám phá những tiến bộ mới nhất trong điện, mạch điện và vật liệu điện tử, sử dụng toán học như một công cụ để tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề hấp dẫn, áp dụng các công cụ và công nghệ tiên tiến nhất trong các dự án của bạn, mơ ước những công nghệ tiên tiến của tương lai. 

Ngành động vật học

Các nhà động vật học nghiên cứu động vật có và không có xương sống, từ giun, côn trùng và động vật thân mềm đến cá, chim và tất nhiên, động vật có vú.

Chọn chuyên ngành này, bạn sẽ học toàn bộ sinh vật, bạn sẽ nghiên cứu các bộ phận của nó, từ cấu tạo hóa học của cơ thể đến các tế bào và cơ quan. Ngoài ra, bạn sẽ nghiên cứu toàn bộ quần thể các loài và cách động vật thích nghi với môi trường của chúng, cách động vật hoạt động và sinh sản, đặc biệt là trong khuôn khổ tiến hóa

Ngành động vật học
Ngành động vật học

Công việc khi học ngành động vật học là xuất bản bài báo nghiên cứu trên tạp chí khoa học, hãy giúp giáo sư nghiên cứu về tác động của ký sinh trùng đối với quần thể động vật chẳng hạn, tham gia chương trong khuôn viên của  Viện Khoa học Sinh học, hoàn thành một dự án nghiên cứu độc lậ, mổ xẻ bào thai lợn, tham gia các lớp học hóa học, vật lý và toán cao cấp bên cạnh các lớp sinh học, thu thập các động vật không xương sống ngoài thực địa. 

Thảo Vy – Clever Academy 

Clever Academy hân hạnh được đồng hành cùng bạn trên con đường trau dồi kiến thức để chinh phục Tiếng Anh cũng như các bài thi lấy chứng chỉ Tiếng Anh và thực hiện ước mơ du học. Tham khảo về các khóa học luyện thi Tiếng Anh của chúng tôi tại đây.

VNIS Education – đơn vị tư vấn du học Mỹ, Canada, Úc uy tín hân hạnh đồng hành cùng học viên của Clever Academy trên chặng đường du học! Thông tin chi tiết tại đây.

Nordics Education – đơn vị tư vấn du học các nước Bắc Âu – Đan Mạch, Iceland, Na Uy, Phần Lan, Thuỵ Điển uy tín hân hạnh đồng hành cùng học viên của Clever Academy trên chặng đường du học Bắc Âu! Thông tin chi tiết tại đây.

 

Comments
 
 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *