Hotline tư vấn: 028.7108 8558 (TP.HCM) / 024.7106 5888 (Hà Nội) / 098 111 3529
 

Những điều cần biết về GRE từ giảng viên đạt 325/340 GRE

Thầy Vũ Hiệp hiện là giáo viên phụ trách giảng dạy về SAT/GRE tại trung tâm Clever Academy. Thầy Hiệp tốt nghiệp loại giỏi đại học Tufts (#29 NU), ngành Chemical Engineering, với một số thành tích như SAT 2310/2400, GRE 325/340 (156 Verbal, 169 Quant, 4.5/6 Analytical Writing). Cùng thầy Hiệp tìm hiểu bài thi GRE nhé!

gre la gi

GRE là gì? 

GRE (Graduate Record Examination) là một bài thi chuẩn hóa, được dùng để xét tuyển vào hệ sau đại học (Masters, Ph.D) tại các trường đại học ở Mỹ. Hiểu đơn giản thì GRE có chức năng gần giống với SAT của bậc đại học. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng GRE hầu như được làm trên máy tính (computer-based), còn SAT là bài thi trên giấy (paper-based), và cấu trúc, đối tượng cũng như kĩ năng đánh giá của hai bài thi có nhiều điểm tương đối khác biệt.  

Cũng giống như SAT, GRE có hai dạng bài thi: General GRE và GRE Subject Test. General GRE là bài thi tổng quát, nhằm đánh giá tổ hợp các kĩ năng ngôn ngữ và toán học nói chung, không chú trọng vào một lĩnh vực cụ thể nào. GRE Subject Test là bài thi chuyên ngành, tập trung vào 1 trong 6 ngành (toán, hóa, sinh, vật lý, tâm lý học, văn học), nhằm đánh giá bề dày kiến thức và kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể.  

GRE và GMAT là hai bài thi chủ yếu được dùng để xét tuyển vào hệ sau đại học, tuy nhiên GMAT được dành cho các business school, các ngành về kinh tế; còn GRE được dùng cho đa số các ngành còn lại (STEM, social sciences, education,…). GMAT chú trọng hơn về ngữ pháp và phần toán, còn GRE nhấn mạnh hơn về kỹ năng phân tích & tư duy lập luận. Tuy nhiên gần đây, một số business schools và law schools ở Mỹ đã cho phép nộp GRE thay cho GMAT. Hầu hết các trường đại học ở mỹ đều yêu cầu GRE, nhưng với các trường top cao thì việc nộp điểm GRE là bắt buộc. Do đó, các bạn cần dành đủ thời gian ôn luyện để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kì thi.  

luyen thi gre

Cấu trúc đề thi GRE

Một đề thi GRE có 3 phần chính: analytical writing (viết luận), verbal reasoning (đọc hiểu) và quantitative reasoning (toán).  

 • Analytical Writing: đánh giá khả năng phân tích vấn đề, đồng thời thể hiện quan điểm bản thân về quan điểm trong bài viết. Phần này có 2 tasks; task 1 là phân tích vấn đề (analyze an issue), task còn lại là phân tích luận điểm (analyze an argument). Trong task 1, đề bài sẽ đưa ra một vấn đề về giáo dục, văn hóa, lịch sử,… và yêu cầu bình luận, đưa ra dẫn chứng và ví dụ. Task 2 sẽ đưa ra một luận điểm dưới dạng một bài văn ngắn, và yêu cầu phân tích những điểm thiếu sót trong luận điểm (lỗi ngụy biện, cơ sở phân tích, thiếu logic chỗ nào,…). Mỗi task kéo dài trong 30 phút, thang điểm từ 0-6. Điểm phần analytical writing sẽ là trung bình của mỗi task.  
 • Verbal Reasoning: đánh giá khả năng đọc hiểu. Phần này có 2 sections, chủ yếu gồm các câu hỏi điền từ và các đoạn văn mang tính học thuật cao. Do đó, để làm được tốt phần này, cần có vốn từ vựng phong phú, đa dạng cũng như khả năng phân tích, đánh giá thông tin hiệu quả. Mỗi section có 20 câu, làm trong 30 phút, đúng được 1 điểm, làm sai không bị trừ điểm. Tổng phần thi chấm trên thang điểm 130-170. 
 • Quantitative Reasoning: đánh giá khả năng sử dụng toán cơ bản. Phần này có 2 sections, bao gồm các công thức cơ bản về đại số, hình học, xác suất thống kê,… Tuy nhiên, đề thi thường có rất nhiều tricks, gài bẫy rất khéo, nên cần đọc đề bài và câu hỏi thật cẩn thận. Mỗi section có 35 câu, làm trong 20 phút. Trả lời đúng được 1 điểm, làm sai không bị trừ điểm. Tổng phần thi chấm trên thang 130-170.  
 • Ngoài ra, trong bài thi sẽ có một experimental section, có thể là verbal hoặc quant. Phần này xuất hiện ngẫu nhiên, và không được tính vào điểm thật. Tuy nhiên, mình sẽ không biết được experimental là phần nào, do đó phải làm tốt hết từ đầu đến cuối. 

cau truc de thi gre

Logistics

 • Lệ phí thi: 205$. Bạn cần đăng kí thi qua ETS (https://www.ets.org/gre). Thanh toán qua thẻ Visa/Mastercard. 
 • Lưu ý cần mang ID khi đi thi (valid passport, driver’s license,..) 
 • Thời gian thi: Mỗi 21 ngày, tối đa 5 lần trong 1 năm liên tục (có hiệu lực kể cả trong trường hợp đã hủy điểm của kì thi trước). 
 • Đối với những bài thi trên máy tính, sẽ có kết quả phần Verbal & Quant ngay sau khi thi. Còn phần Analytical Writing sẽ có sau tầm 1-2 tuần (do cần có người chấm). 

Kinh nghiệm về quá trình ôn luyện GRE

 • Hãy dành đủ thời gian để ôn luyện một cách vững vàng. Thời gian lý tưởng dành cho việc ôn luyện GRE là 2 tháng (không quá gấp, dễ bị stressed nên khi thi điểm không được cao, cũng như không quá lâu, dễ bị phân tâm). Trong thời gian này, tầm 1 tháng sẽ dành để học từ mới, làm đề đọc hiểu, 2-3 tuần ôn phần viết luận, và thời gian còn lại ôn toán. Nếu như các bạn vừa đi làm, vừa học, thì thời gian ôn luyện có thể kéo dài tối đa đến 3 tháng. 
 • Sau khi đăng kí thi, hãy việc lên kế hoạch ôn tập chi tiết. Việc lên kế hoạch cụ thể (hôm nào học gì, ôn gì, làm những task gì) sẽ giúp mình có định hướng rõ ràng, không bị phân tâm. Khi có được lộ trình cụ thể rồi, thì việc ôn tập sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, không khác gì một to-do list cần phải làm trong ngày, như việc ăn uống, giặt giũ vậy. 

kinh nghiem luyen thi gre

 • Số đề thi GRE rất ít, tài liệu cũng hạn chế rất nhiều so với SAT. Ngay cả trên trang chủ của ETS, sau khi đăng kí thi cũng chỉ cho người thi 2 bài thi thử miễn phí POWERPREP để ứng viên trải nghiệm. Do đó, hãy ôn luyện thật kĩ, và để dành những bài thi thử đó đến gần cuối, sau khi đã nắm chắc cấu trúc đề thi cũng như cách làm bài để không phung phí bài test. 
 • Quá trình tự học rất cần thiết, do đó phải rất nghiêm túc với bản thân. 
 • Hãy dành thời gian ra học từ mới vào mỗi buổi mỗi ngày (bạn nào đã từng thi đề thi SAT cũ sẽ hiểu được nỗi khổ này). Ví dụ sáng học 10 từ, chiều ôn lại 10 từ đó và học thêm 10 từ mới, tối ôn lại 20 từ và học thêm 20 từ mới. Hôm sau buổi sáng và chiều ôn tập lại các từ đó và học thêm từ mới. Việc học từ mới theo kiểu “cuốn chiếu” như vậy sẽ tăng exposure lên, và khả năng ghi nhớ sẽ cao hơn. Hạn chế tối đa việc nhồi nhét học 1000 từ mới trong 1 tuần trước khi thi. Học từ mới là cả một quá trình, do đó cần thời gian để não bộ ghi nhớ và recall đúng lúc. 
 • Trong lúc học từ mới, mình sử dụng Quizlet ( trên cả PC lẫn mobile). Khi nào rảnh rỗi thể mở điện thoại lên, học một vài từ, lặp đi lặp lại. nhân mình thấy Quizlet giao diện rất dễ nhìn, dễ tương tác dưới dạng flashcards. Mình học từ mới chủ yếu qua flashcards, do đó Quizlet rất hữu dụng, thay việc phải ngồi viết ra từng tờ giấy một. Tuy nhiên, Quizlet cũng một nhược điểm việc input từ vào các flashcard cũng mất kha khá thời gian, do đó nếu bạn thể xin được list vocab từ những người khác (cũng dùng Quizlet), thì việc học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Xem thông tin chi tiết về khóa luyện thi GRE tại Clever Academy sử dụng giáo trình độc quyền từ Tập đoàn Kaplan. 

Tìm hiểu thêm về thầy giáo Vũ Văn Hiệp – giảng viên GRE/SAT tại Clever Academy.

Comments
 

Tags:

 

Share this Post 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *