September 22, 2023

Dù trường học mơ ước của bạn là Stanford, Harvard hay bất cứ trường top đầu nào, Clever Academy tin rằng câu chuyện dưới đây có thể truyền cảm hứng cho bạn tiếp tục theo đuổi giấc mơ du học cao học của mình.

Chia sẻ bởi Tori Owens tại Kaptest.com, biên dịch bởi Clever Academy.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Được nhận vào Stanford

Gần 4 năm trước, tôi là sinh viên năm nhất bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa trường đại học. Những người bạn học cũ đã tạo cảm hứng cho tôi: Họ tham gia vào vô số câu lạc bộ và tổ chức trong trường, thực tập tại những công ty lớn và đều chuẩn bị để theo học cao học tại các trường đại học nổi tiếng. Là một sinh viên năm nhất, tôi đã tò mò: Họ làm được những điều đó bằng cách nào và làm sao để tôi có thể như họ?. Tôi sẽ tốt nghiệp vào tháng 5 tới và cũng vừa nhận được thư nhập học của trường Đại học Stanford để tiếp tục sự nghiệp cao học của mình.

Được trở thành sinh viên của 1 trường đại học danh tiếng như vậy là một thành tựu cá nhân mà tôi cảm thấy tự hào và nó cũng đặt tôi vào ví trị của những bạn học mà tôi đã ngưỡng mộ 4 năm trước. Khi ngày càng có nhiều những sinh viên trẻ tuổi tìm đến tôi để được tư vấn, tôi nghĩ mình có thể chia sẻ về các bước mà tôi đã làm để đạt được những gì tôi đang có ngày hôm nay.

stanford

Không có gì là “quá bận rộn”

Cady Heron trong bộ phim Mean Girls đã nói: Giới hạn không tồn tại. Mặc dù cô ấy đang nói tới một phương trình toán học, nhưng nó cũng có thể áp dụng vào với môi trường đại học.

Những năm tháng đại học là những năm bạn nói với tất cả các cơ hội việc làm, thực tập, câu lạc bộ và nghiên cứu, kể cả khi bạn phải đánh đổi lại những giấc ngủ của mình. Sau tất cả, bạn tích luỹ được càng nhiều kinh nghiệm, cơ hội để bạn tiến tới công việc mơ ước càng gần. Ngoài ra, càng nhiều kinh nghiệm cũng có nghĩa là bạn càng có nhiều thứ ấn tượng để viết trong thư giới thiệu bản thân của mình.

Bắt đầu từ những việc nhỏ và phát triển dần dần

Điều quan trọng cần nhớ khi bạn nộp hồ sơ học cao học vào những trường có tỉ lệ cạnh tranh cao là: phát triển dần dần. Hầu hết các sinh viên đều biết rằng công việc và chương trình thực tập đầu tiên sẽ không được như họ mong đợi, nhưng đôi khi tình trạng này sẽ diễn ra nhiều trong tương lai, cho tới khi những sinh viên này chợt nhận ra họ đều phải thực tập những công việc họ không đam mê hoặc làm việc tại những công ty mà họ không muốn làm trong tương lai.

Tôi có được lá thư nhập học vào chương trình cao học của Stanford là bởi tôi bắt đầu từ những bước nhỏ, nhưng luôn thiết lập những tiêu chuẩn cho bản thân. Một khi bạn có được cơ hội thực tập mới, nắm giữ một số vị trí trong những câu lạc bộ hay tổ chức của trường và bạn học những lớp có mức độ khó cao, giá trị của bạn sẽ tăng lên. Để được nhận vào các trường danh tiếng cũng có nghĩa là bạn từ chối đứng yên một chỗ.

Tìm hiểu sở thích của bản thân

Nếu bạn đang có suy nghĩ về việc có nên học thêm lớp hay thêm ngành nữa không, thì hãy thực hiện chúng ngay. Một trong những phần thưởng lớn nhất mà tôi có được trong thời gian học đại học là tôi có thể tạo mối liên kết độc đáo và trí tuệ giữa ngành truyền thông, báo chí và quản trị kinh doanh.

Bên cạnh đó, việc có kiến thức trong nhiều khía cạnh khác nhau cũng sẽ trở thành thế mạnh của bạn. Bạn có thể phù hợp với nhiều loại công việc, chương trình thực tập, chương trình cao học đầy cạnh tranh và còn có thể sử dụng nền tảng trí tuệ độc đáo của mình làm điểm nổi bật trong hồ sơ và các cuộc phỏng vấn.

Cảm thấy bị quá tải? Đừng lo lắng!

Nếu bạn là người cầu toàn, thì việc học cao học là công việc phải dành rất nhiều thời gian. Trong những năm học cao học, tôi đã dần làm quen với việc phải làm nhiều việc cùng một lúc. Khi còn là một đứa trẻ, tôi đã nổi tiếng là đứa hay mang bài tập tới các trận bóng chày để học. Đôi lúc, số lượng bài tập sẽ quá tải và bạn tự hỏi bản thân rằng làm thế nào để vượt qua được những lớp học này, trong khi bạn đang phải làm 2 công việc một lúc và đồng thời còn là hội trưởng của một tổ chức trong trường.

Trong những lúc như vậy, hãy ghi nhớ rằng, đời sống sinh viên chỉ là tạm thời. Điều này không có nghĩa là những gì bạn sắp trải nghiệm tại trường cao học sẽ khác, nhưng dù sao thì việc học của bạn sẽ được chú trọng nhiều hơn – và bạn cũng sẽ chuẩn bị cho một sự nghiệp vô cùng thú vị sau khi tốt nghiệp.

Tự nhắc nhở bản thân về mục tiêu cuối cùng

Suy ngẫm lại về những điều tôi đã làm để có được ngày hôm nay, thúc đẩy bản thân bằng mục tiêu lớn cuối cùng có lẽ là điều quan trọng nhất. Mỗi bước bạn đi sẽ dẫn bạn tới gần hơi đích đến của mình. Không quan trọng bạn làm cái gì, nếu bạn luôn luôn nhắc nhở bản thân về điều bạn muốn làm trong tương lai, bạn sẽ thúc đẩy bản thân mình vượt qua những khó khăn.

Tôi nhận ra rằng tôi muốn theo đuổi chương trình học cao học chỉ sau một vài tháng tại đại học, nên tôi đã bỏ ra 4 năm của cuộc đời mình nhắc nhở bản thân về giấc mơ được học cao học tại Stanford. Bạn có thể tạo ra bảng ghi nhớ, hãy viết ra những mục tiêu nhỏ hàng tuần và làm mọi thứ để thực hiện được điều đó.  

Clever Academy (theo Kaptest.com)

Leave a Reply