April 14, 2024
5 "Bí Quyết" TOEFL Speaking từ Clever Academy

5 "Bí Quyết" TOEFL Speaking từ Clever Academy

Bài thi Speaking của TOEFL yêu cầu bạn thực sự luyện tập kỹ năng tiếng Anh. Bạn không chỉ nói – bạn cũng phải đọc, nghe, và thậm chí ghi chú bằng tiếng Anh. Dưới đây là một số mẹo và lời khuyên dành cho bạn từ Clever Academy.

Table of Contents / Nội Dung Chính

Đối với phần Independent Speaking, hãy trả lời đơn giản

Trong bài thi TOEFL Speaking Task 1, bạn cần nói về một vấn đề cá nhân quan trọng (chẳng hạn như khoảng thời gian bạn vượt qua khó khăn, hoặc bạn học được điều gì đó mới hay điều gì khiến bạn ngạc nhiên về một người bạn hoặc thành viên trong gia đình). Và trong bài TOEFL Speaking Task 2, bạn cần đưa ra và chứng minh cho quan điểm của mình về một vấn đề xã hội quan trọng.

Trong một cuộc hội thoại thực sự, câu trả lời cho những loại câu hỏi này có thể khá phức tạp. Nhưng đối với TOEFL, bạn chỉ có 15 giây để suy nghĩ về câu trả lời, và 45 giây để trả lời. Thực sự không có nhiều thời gian! Vì vậy, cho mỗi câu trả lời, hãy nhanh chóng suy nghĩ câu trả lời, với không quá ba dẫn chứng để hỗ trợ nó. Trên thực tế, trong vòng 45 giây bạn có thể đưa ra chỉ với một dẫn chứng hỗ trợ vững chắc cho câu trả lời của mình.

Đối với bài thi TOEFL Speaking Task 3 và 4, tập trung vào bài speech, chỉ đọc lướt đoạn văn

TOEFL Speaking Task 3 và 4 yêu cầu bạn đọc một đoạn văn, lắng nghe các diễn giả nói về đoạn văn, và tóm tắt những gì các diễn giả nói. Nhưng thường thì thí sinh sẽ quên rằng họ đang tóm tắt bài phát biểu chứ không phải là bài đọc. Đừng phạm phải lỗi này. Nếu bạn cố đọc đoạn văn một cách chi tiết, bạn có thể sẽ không hoàn thành đoạn văn nhanh chóng. Bạn cũng có thể bị phân tâm khỏi trọng tâm thực sự của bài thi: bài speech. Hãy đọc chỉ lướt qua đoạn văn trong phần thi này và coi nó như là thông tin background để bạn tham khảo thôi nhé!

Sử dụng các chiến lược nghe và ghi chép khác nhau cho bài speech và cuộc hội thoại

Các bài diễn thuyết trong TOEFL Integrated Speaking có cấu trúc không quá khác biệt so với một bài đọc học thuật. Khi bạn ghi chép bài lý thuyết, tập trung vào việc hiểu được các thông tin của cuộc hội thoại, xác định các ý chính và các chi tiết hỗ trợ.

Các cuộc hội thoại trong TOEFL Integrated Speaking khác nhau. Trong Task 3, chỉ có một người nói thực sự quan trọng – người đưa ra ý kiến ​​về những ý nêu ra trong bài đọc. Ở đây, bạn nên ghi chú để thấy sự “phản biện” giữa những ý tưởng trong bài đọc và phản hồi của người nói với những ý tưởng đó. Nhưng trong Task 6, cả hai diễn giả đều quan trọng như nhau. Trong trường hợp đó, bạn cần phải chú ý đến những gì mỗi người nói, vì vậy bạn có thể xác định vấn đề đang được thảo luận và các giải pháp đề xuất cho vấn đề đó.

Nắm rõ ngữ điệu trong tiếng Anh

Trong bài phát biểu bằng tiếng Anh, những từ quan trọng được nhấn mạnh với một ngữ điệu lên xuống. Việc nghe và nhận ra điều này sẽ giúp bạn xác định được các thông tin quan trọng trong bài TOEFL Integrated Speaking. Bạn cũng cần mô phỏng lại ngữ điệu này trong câu trả lời của mình. Ngay cả khi cách phát âm của bạn tốt, thì bài phát biểu của bạn có thể trở nên khó hiểu nếu bạn không sử dụng ngữ điệu tiếng Anh chuẩn.

Nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu về phát âm của bạn

Có thể có một số âm thanh và từ bằng mà bạn gặp nhiều khó khăn trong việc phát âm. Không sao cả, TOEFL Speaking không đòi hỏi bạn phải từ bỏ giọng của mình hoặc phát âm thật hoàn hảo.

Nhưng bạn cần có các chiến thuật phát âm tốt. Trong câu trả lời nói của bạn, hãy tránh những từ bạn gặp khó khăn khi phát âm, nếu có thể. Và nếu bạn phải nói một từ khó, hãy tìm cách lặp lại từ này trong câu trả lời của bạn. Bằng cách đó, người nghe sẽ có nhiều cơ hội để nghe và hiểu từ đó; bạn cũng có thể đặt ra nhiều ngữ cảnh xung quanh từ này, đưa ra các dấu hiệu về những gì bạn đang cố gắng đề cập tới.

Tham khảo: Khoá luyện thi TOEFL tại Clever Academy bằng phương pháp Kaplan

Clever Academy

Leave a Reply